HWA LIN STAINLESS STEEL

Call us Click!!

TEL.

เหล็กสแตนเลสมีโอกาสเกิดสนิมมากน้อยเพียงใด​

Stainless steel เป็นเหล็กชนิดหนึ่งที่มีธาตุเหล็ก แมงกานีส โครเมียม ซิลิคอน คาร์บอน และนิกเกิลกับโมลิบดีนัมในปริมาณที่มาก มันมีชั้นโครเมียมในการต้านทานคราบและการกัดกร่อน เเละช่วยป้องกันความร้อน ความชื้น เเละเคมีภัณฑ์ ทั้งยังมีรูปทรงที่ดีเยี่ยมในการใช้งานในห้องครัว

 

stable film ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการกัดกร่อนโดยการป้องกันไม่ให้ออกซิเจนที่ถูกผสมกับน้ำหรืออากาศได้สัมผัสพื้นผิวโลหะที่อยู่ภายใน ดังนั้นสแตนเลสจึงถูกป้องกันไม่ให้เกิดสนิม ชั้นป้องกันนี้สามารถก่อตัวได้ง่ายเเละมีความหนาเเน่นสูง เพราะไม่เพียงกี่ชั้นของอะตอมก็สามารถลดอัตราการกัดกร่อนให้อยู่ในระดับที่ต่ำมาก

 

เนื่องจากชั้นป้องกันมีความบางมาก จึงไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า นอกเสียจากใช้เครื่องมือโดยเฉพราะในการมอง

 

เนื่องจากความทนทานและสวยงามดึงดูดใจ สแตนเลสถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางในผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่อุปกรณ์การรับประทานอาหารไปจนถึงห้องใต้ดินของธนาคาร หรือเเม้กระทั่งทำเป็นซิงค์ในห้องครัว เป็นต้น

เมื่อไหร่ที่สเเตนเลสสามารถเกิดสนิม

 

เมื่อไหร่ที่สเเตนเลสสามารถเกิดสนิม

 

สแตนเลสสามารถขึ้นสนิมในบางสภาวะ เช่น สัมผัสกับสารเคมีที่เป็นอันตราย จาระบี น้ำเกลือ ความชื้นหรือความร้อนเป็นเวลานาน แต่จะไม่เร็วหรือรุนแรงเหมือนเหล็กธรรมดา

 

การกัดกร่อนที่เกิดขึ้นสม่ำเสมอทั่วพื้นผิว: มันเกิดขึ้นเมื่อพื้นผิวสแตนเลสสัมผัสกับวัสดุที่เป็นกรด เช่น ส่วนผสมบางอย่างในน้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือน จากนั้นพื้นผิวทั้งหมดถูกทำลาย

 

การกัดกร่อนเนื่องจากความต่างศักย์ (Galvanic Corrosion) หรือการกัดก่อนเเกลเเวนิก (Bimetallic Corrosion) : มันเกิดขึ้นเมื่อโลหะสองชนิดสัมผัสกันและบวกกับมีปริมาณความชื้นเพียงพอ ตัวอย่างเช่น สลักเกลียวที่มีส่วนยึดติดกับแตนเลส เป็นต้น

 

การกัดกร่อนตามเเนวขอบเกรน: เมื่อขอบเขตของผลึกมีแนวโน้มที่จะเป็นสนิมมากกว่าพื้นผิวด้านใน การกัดกร่อนสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากทำความร้อนสแตนเลสออสเทนนิติกที่อุณหภูมิประมาณ 842–1562 ° F

 

การกัดกร่อนแบบบ่อ: เมื่อสเตนเลสสัมผัสกับสภาพแวดล้อมที่มีคลอไรด์ การกัดกร่อนจะเกิดขึ้นตามพื้นผิวและส่งผลให้เกิดโพรงหรือรู

 

การกัดกร่อนในที่อับ: อาจเกิดขึ้นระหว่างพื้นผิวสองอันที่รวมกันของโลหะสองชนิด หรือการรวมกันของโลหะกับพื้นผิวที่ไม่ใช่โลหะ จากนั้นจะเกิดรูขนาดเล็กหลังจากสัมผัสกับน้ำ เกลือ อาหาร หรือวัสดุอื่น ๆ ที่มีคลอไรด์สูง

 

การกัดกร่อนร่วมกับความเค้น:  ความเค้นแรงตึงที่เกิดจากสภาวะแวดล้อมที่กัดกร่อนสามารถนำไปสู่การแตกร้าวได้

 

ขั้นตอนในการป้องกันการกัดกร่อนของเหล็กกล้าไร้สนิม

การป้องกันการกัดกร่อนของเหล็กกล้าไร้สนิมควรดำเนินการตลอดวงจรชีวิตของเหล็กกล้าไร้สนิม เช่น ขั้นตอนการออกแบบและการผลิต รวมถึงการบำรุงรักษาตามปกติ

 

การออกเเบบ: Steel design ที่เหมาะสมในขั้นตอนการออกแบบสามารถลดการแทรกซึมของน้ำและลดโอกาสที่จะเกิดความเสียหายต่อพื้นผิว ซึ่งควรมีรูระบายน้ำ ทั้งการไหลเวียนของอากาศมีความสำคัญอย่างยิ่งตลอดการใช้งาน

 

การผลิต: ในระหว่างการผลิต ป้องกันไม่ให้สแตนเลสสัมผัสกับไอร่อน เหล็กธรรมดา หรือพื้นผิวที่ปนเปื้อนซึ่งเพิ่มโอกาสในการเกิดสนิม

 

ซ่อมบำรุง: การบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งจำเป็นในการป้องกันการเกิดสนิมของสแตนเลสหรือจำกัด การเกิดสนิมที่มีอยู่ ถ้ามีสนิมอยู่สามารถกำจัดสนิมที่เกิดขึ้นโดยใช้วิธีการทางกลหรือทางเคมี จากนั้นทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่เกิดขึ้นโดยใช้น้ำอุ่นและสบู่

 

 

Sources

https://www.reliance-foundry.com/blog/does-stainless-steel-rust

https://www.scientificamerican.com/article/why-doesnt-stainless-stee

https://www.mrappliance.com/blog/2019/march/does-stainless-steel-rust-stainless-isn-t-always

 

06-inoxmetalart_com-HMKK(Noreena)

 

Hwa lin © 2021. All Rights Reserved

Design by genius

61/271-272 Rama 9 Road, HuayKwang, HuayKwang, Bangkok 10310 Thailand.

Fax: (662) 246-6679

 

Call us Click!

Contact

 

61/271-272 Rama 9 Road, HuayKwang, HuayKwang, Bangkok 10310 Thailand.

Fax: (662) 246-6679 

ISO9001

All Hwa Lin's production processes are environmentally safe. Our products require minimal maintenance and are 100% recyclable. We strive to keep our  planet clean.​​

HWA LIN STAINLESS STEEL

MENU

CALL US

Click!

TEL.